Tới Sapa mờ sương, du khách đắm chìm trong vẻ đẹp hoang sơ của miền sơn cước, cảm nhận nét bình yên nơi đỉnh Hoàng Liên Sơn.

Sapa là thị trấn nhỏ nằm ở phía Tây Bắc – Việt Nam. Nơi đây thu hút nhiều khách du lịch trong nước và quốc tế không chỉ vì cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, khí hậu mát mẻ mà còn bởi sự hội tụ của nhiều dân tộc cùng chung sống. Đến nơi đây, du khách sẽ có cơ hội tìm hiểu những nền văn hóa đặc sắc của các dân tộc H’Mông, Dao Đỏ, Tày, Giáy, Xá Phó…

sp1-722x385

Cảnh quan thiên nhiên tại Sapa Jade Hill được giữ gìn nguyên vẹn nhất có thể.

Mặc dù có nhiều lợi thế về khí hậu cũng như bản sắc văn hóa vùng cao, nhưng khoảng 3-4 năm trước, Sapa vẫn chưa phát triển và lượng khách du lịch chỉ đạt tối đa khoảng 720.000 người.

Với việc đưa vào khai thác tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai hồi tháng 9/2014, nơi đây trở thành “thỏi nam châm” thu hút du khách với 1,5 triệu lượt người đến thăm, năm 2015. Nhiều dự án đầu tư lớn cũng tập trung vào Sapa, góp phần làm thay đổi bộ mặt của thị trấn.

Đầu tiên, cáp treo lên đỉnh Phan Xi Păng với công suất hoạt động lớn đã khiến giấc mơ chinh phục “nóc nhà Đông Dương” của bao người trở thành hiện thực. Trong thời gian tới, công viên giải trí Disney Land sẽ được xây dựng tại Sapa, hứa hẹn là địa điểm vui chơi lý tưởng cho khách du lịch trong và ngoài nước.

Bên cạnh 2 dự án này, một công trình đáng chú ý khác là Sapa Jade Hill của Công ty cổ phần Trường Giang Sapa cũng đem đến những trải nghiệm thú vị về văn hóa và du lịch nghỉ dưỡng cho du khách. Dự án bao gồm tổ hợp các biệt thự, khách sạn, khu chợ truyền thống, khu shophouse, khu bảo tồn thiên nhiên…

Ngoài ra, tại Sapa Jade Hill, nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc của đồng bào miền núi sẽ được bảo tồn thông qua các hoạt động được tổ chức thường xuyên như chợ tình, lễ cưới hỏi, lễ hội chọi họa mi… Vừa qua, công ty này cũng đã tham gia tài trợ cho các hoạt động văn hóa xã hội tại Sapa và nhận được sự ủng hộ từ phía người dân, các đồng bào dân tộc cũng như khách du lịch.

sapa-722x385

Đồng bào Sa Pa có một khu chợ truyền thống riêng để bày bán các sản phẩm thủ công.

Với mục tiêu phát triển các sản phẩm “made in Sapa”, chủ đầu tư dự án Sapa Jade Hill khuyến khích cư dân thị trấn cũng như đồng bào các dân tộc sản xuất và bày bán những sản phẩm thủ công như quần áo, túi, mũ thổ cẩm; trang sức bạc; các loại thảo dược thiên nhiên vùng cao như trà, lá thuốc… Tất cả sản phẩm thủ công sẽ được tập trung tại khu chợ truyền thống của Sapa Jade Hill. Điều này sẽ khiến cho khách du lịch không còn lo ngại tình trạng mua phải hàng Trung Quốc kém chất lượng.

Ngoài việc thúc đẩy sản phẩm truyền thống, chủ đầu tư dự án này cũng thể hiện nét văn hóa dân tộc tới du khách thông qua kiến trúc. Quy hoạch tổng thể toàn khu và thiết kế từng căn nhà phố hay biệt thự nơi đây được các kiến trúc sư nghiên cứu, nhằm mang hơi thở núi rừng vào từng chi tiết. Có thể lấy ví dụ như khu shophouse được thiết kế như các thửa ruộng bậc thang trải dài trên sườn núi…

Không dừng lại ở việc bảo tồn văn hóa, chủ đầu tư dự án Sapa Jade Hill cũng chú trọng bảo tồn thiên nhiên với mong muốn phát triển du lịch bền vững. Cảnh quan xung quanh dự án được giữ gìn nguyên vẹn nhất có thể. Bên cạnh đó, dự án sẽ xây dựng cả một vườn cây sinh thái và khu bảo tồn thiên nhiên.

Hiện đây là dự án duy nhất có nhà để bán và là địa điểm lưu trú lý tưởng để du khách tận hưởng được tất cả giá trị dịch vụ và văn hóa mà Sapa đang sở hữu.